Tin Mới Nhất

Thông qua nghị quyết khu đô thị mới Cam Lâm

HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII đã biểu quyết thông qua đồ án quy hoạch khu đô thị mới Cam Lâm và nhận được sự đồng tình của 100% đại biểu có mặt.

Chiều 21/10, HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua 5 nghị quyết để phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Tại Nghị quyết cho ý kiến về đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045, ông Trần Nam Bình, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết khu vực nghiên cứu lập đồ án gồm toàn bộ địa giới hành chính huyện Cam Lâm, với tổng diện tích gần 55.000 ha.

Theo đó, đồ án có mục tiêu hình thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái đẳng cấp quốc tế trở thành đô thị hạt nhân vùng; nơi đây cũng sẽ trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cấp quốc gia, hạt nhân phát triển du lịch của khu vực và thế giới….

Một góc huyện Cam Lâm. Ảnh: Xuân Hoát.

do thi Cam Lam anh 1

do thi Cam Lam anh 1
Một góc huyện Cam Lâm. Ảnh: Xuân Hoát.

Đến 2030, dự kiến quy mô dân số tại đây là 230.000 người, đến 2045 tăng lên 770.000 người.

Đồ án khu đô thị mới Cam Lâm được chia làm 7 phân khu chức năng, gồm: Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh; phân khu đô thị sinh thái, dịch vụ công nghiệp; phân khu sinh thái đẳng cấp quốc tế; phân khu đô thị trung tâm; phân khu ở, vui chơi giải trí quốc tế và phân khu dân cư, du lịch sinh thái và phân khu ở, sinh thái Hòn Bà.

Tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết sau khi lấy ý kiến cộng động về đồ án thì người dân có lo lắng về con kênh đào thông ra biển và khớp nối với đầm Thủy Triều tạo thành một khu đô thị xung quanh biển.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, địa phương cũng rất lo ngại khi đồ án (đồ án quy hoạch khu đô thị mới Cam Lâm) thực hiện thì việc đào kênh dẫn nước khớp nối với đầm Thủy Triều là cả một vấn đề, vì vậy phải tính toán kỹ lưỡng cả về sinh thái, tuần hoàn nước ra sao, thu nước mưa thế nào, thoát nước ra sao ở đô thị Cam Lâm.

“Trong đồ án quy hoạch lần này có khả năng chúng ta thực hiện được. Tuy nhiên, để thực hiện một dự án ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái của đầm Thủy Triều, dòng chảy… vì vậy phải huy động các nhà khoa học trong và ngoài nước, nhà thẩm định quốc gia vào để đánh giá được hết tác động môi trường khi tạo dòng kênh như thế”, ông Tuân nói.

Cũng theo ông Tuân, việc đào kênh khớp nối với đầm Thủy Triều sẽ được tính toán kỹ và có sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước”, ông Tuân khẳng định.

Đối với việc chuyển đổi nghề nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã giao Sở Lao động Thương binh và Xã hội thống kê đầy đủ từng lứa tuổi để định hướng học nghề cho đúng, không bỏ sót ai.

“Sắp tới tỉnh cũng sẽ phối hợp với các doanh nghiệp để giải quyết việc làm phù hợp. Quyền lợi của người dân phải được đảm bảo, việc này nhà đầu tư phải cam kết với tỉnh thực hiện cho bằng được. Nếu không làm được sẽ rất khó vừa lòng dân, nhất là chỗ ở cho các thế hệ tiếp theo”, ông Tuân chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết trước mắt tỉnh sẽ chấp thuận chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp xây dựng các khu tái định cư.

Related posts

Leave a Reply

%d bloggers like this: